Những người cầm đầu cộng đồng Nam California ôm $27,000 tiền từ thiện đi đâu?

Những người cầm đầu cộng đồng Nam California ôm $27,000 tiền từ thiện đi đâu?

Tác giả: Việt Media Agency

ORANGE COUNTY, California (VMA): Đến tối Thứ Ba 15 tháng 1, 2013, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh vẫn chưa biết số $27,000, tiền Phật tử cứu trợ bão Sandy mà ông đã giao Hội Đồng Liên Tôn, sau đó vào tay những người cầm đầu cộng đồng ở Little Saigon, California, Hoa Kỳ, nay đi đằng nào!

Thầy Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana, California, trong buổi phỏng vấn của Little Saigon TV tối 15 tháng 1, 2013 nói ông không biết khi nào tiền quay về đúng nơi của nó, dù đã hỏi han ngân hàng lẫn những người được giao phó ôm số tiền từ thiện, tổng cộng lên đến khoảng $200,000.

Sự việc bắt đầu sau khi đồng bào Phật tử quyên được $27,000, gồm $20,000 từ chùa Bảo Quang và $7,000 qua chùa Liên Hoa, gom lại thành 2 tấm ngân phiếu ghi rõ chi trả cho “Mayor’s Fund to Advance NY City” và trao cho các lãnh đạo cộng đồng Việt Nam để đem tận tay qua New York giúp dân bị bão.

Hôm 9 tháng 1, 2013, thầy Quảng Thanh “té ngửa” khi nhận được giấy ngân hàng cho biết 2 tấm “check” đã được ký thác qua tài khoản của ai đó, ngay tại Westminster, vùng Little Saigon, trong ngày 18 tháng 12, 2012 vừa qua, theo một bản tin của OC Register. “Mayor’s Fund to Advance NY City” và thị trưởng New York xác nhận rằng không thấy ai đại diện cộng đồng Việt Nam bên Orange County đem tiền bạc gì đến cả.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. (Hình: Trung Đỗ/Việt Media Agency)

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, trong bản tin, nói ông muốn tiền đó đến tận tay người dân New York, và ông không muốn khoản tiền từ thiện này bị “hô biến” đi ngõ khác.

Thầy Quảng Thanh kể rõ là hồi tối Thứ Sáu 11 tháng 1 vừa qua, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (chủ tịch cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California) đến trấn an thầy, nói rằng đừng lo, tiền sẽ quay về và chuyển đi New York “tất tần tật” sau diễn hành Tết 10 tháng 2, 2013.

Đến khi lên tivi nói chuyện, thầy Quảng Thanh vẫn một mực không đồng ý việc giam tiền của đồng bào lâu như vậy. Ông nói, “Tại sao phải đợi sau Tết, để làm gì? Dân chúng đã mở lòng trắc ẩn cho nạn nhân bão như vậy, chần chờ làm gì?”

Không ai giải đáp cho thầy Quảng Thanh biết tiền đang nằm đâu. Thầy bực bội nói trên đài truyền hình, đại ý là số $27,000 còn “bỗng dưng bị rút” dễ dàng thì số $200,000 kia vẫn có thể bị “xử” như thường.

Các vị lãnh đạo Phật Giáo đã trình sự việc lên chính quyền Orange County, cụ thể là hội đồng giám sát. Cô Janet Nguyễn, giám sát viên, cho biết cô sẽ gửi văn thư qua công tố viện quận hạt và bộ tư pháp tiểu bang, cùng yêu cầu chính quyền và cảnh sát các thành phố vô cuộc điều tra sự việc.

Phía luật sư Nghĩa hôm 14 tháng 1, 2013 nói rằng vụ chuyển tiền vừa là nhầm lẫn của người thừa hành ôm ngân phiếu [đi ký thác] vừa là lỗi của ngân hàng Wells Fargo [khi nhận ký thác]. Bên ngân hàng lên tiếng nói rằng nếu quý vị không tính “chở” số tiền đi nơi khác thì ghi lệnh rút tiền từ mấy tấm ngân phiếu đó chuyển qua tài khoản khác làm gì! Vì bảo mật nên ngân hàng từ chối cung cấp nơi số tiền đó “hạ cánh.”

Đêm 10 tháng 1, 2013, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa lên tivi nói toàn bộ ngân phiếu [kể cả của 2 chùa Bảo Quang và Liên Hoa] được để riêng ra và sẽ gom hết [cùng với những đóng góp khác] mang qua New York. Nhưng bây giờ công chúng mới biết lúc ông Nghĩa nói câu đó, số tiền của 2 chùa đã bị “chở” đi đâu rồi.

“Mượn đầu heo nấu cháo?”

Hồi tuần trước, những người cầm đầu cộng đồng Nam California được thành phố Westminster cho phép mở diễn hành Tết với điều kiện phải quyên đủ $60,000 tiền tổ chức trước 24 tháng 1, 2013. Luật sư Nghĩa tuyên bố với thành phố, đại để rằng số tiền đó là “chuyện nhỏ” vì $200,000 từ thiện mà còn gom được thì huống hồ bi nhiêu đó, nháy mắt là xong.

Tuy nhiên, nhiều người nói rằng tiền từ thiện dễ gom vì là giúp đồng loại, tiền diễn hành lại rất khó móc hầu bao vì nó dùng để chi phần lớn cho cảnh sát và công tác trật tự cùng các ông bà tổ chức, cờ quạt và sân khấu…

Thế nên ngoài phố người ta đồn nhau rằng một phần số tiền $200,000 sẽ bị “hóa phép” thành tiền diễn hành, rồi sau diễn hành thu tiền lệ phí xe hoa trả lui, theo cách nói của dân gian là “mượn đầu heo nấu cháo.”

Nếu kỳ này ban tổ chức không quyên đủ tiền diễn hành, lại bị cảnh sát và công tố viện điều tra, tiền bị “áp tải” về chốn cũ, thì “mượn đầu heo nấu cháo, nấu không được, trả lại.”

Chuyện tiền bạc của nhóm cộng đồng này không rõ ràng đã có từ trước đây nhưng ít ai để ý. Hồi giữa năm 2012, trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ lãnh đạo mới, ông Nguyễn Tấn Lạc, thủ quỹ của tổ chức, trước mặt báo chí truyền hình, liên tục lên tiếng yêu cầu ông Nguyễn Xuân Nghĩa cho tiến hành đúc kết sổ sách thu chi tiền bạc nhưng không ai trong nhóm lãnh đạo trả lời ông.

Một nhà báo có tiếng trong vùng Little Saigon, cô Nguyễn Thụy Minh Ngữ, có nói cho một số đồng nghiệp biết tiền bạc của tổ chức cộng đồng này đã bị bà Trần Thanh Hiền cùng một số người trong phe nhóm chia nhau đem đi “casino” đánh bạc. Bà Hiền là người sát cánh cùng luật sư Nghĩa trong mọi sinh hoạt “đấu tranh” và “biểu tình.”

Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (cầm microphone) và bà Trần Thanh Hiền (đội nón) tại một cuộc biểu tình. (Hình: Trung Đỗ/Việt Media Agency)

Biểu tình, biểu tình!

Trước đây, báo Người Việt đi điều tra và loan bản tin “Tranh cãi quanh $27,000 cứu trợ nạn nhân Sandy,” rồi đêm nay 15 tháng 1, 2013, lại tung ra bài báo “Chùa Bảo Quang đòi làm rõ vụ $27,000 bị ‘cashed out’.”

Trong lúc đó, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa đứng tên kêu gọi biểu tình báo Người Việt vào 19 tháng 1, 2013, nêu lý do tờ báo này xuất bản cuốn sách “Bên thắng cuộc.”

Ông Phan Kỳ Nhơn, Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, cũng là người có mặt thường xuyên bên cạnh luật sư Nghĩa, chủ tọa trong buổi họp kêu gọi biểu tình mới đây, nói, “Chúng ta sẽ lấy khí thế cuộc biểu tình ngày 19 ra để dằn mặt mấy thằng chủ chợ.” (V.M.A.)

Nguồn: http://www.vietmediaagency.com/D_1-2_2-92_4-792_15-2/nhung-nguoi-cam-dau-cong-dong-nam-california-om-27-000-tien-tu-thien-di-dau.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s