Ai mưu tính xóa dấu vết vụ “hô biến” $27,000 từ thiện của Phật tử vùng Little Saigon?

Ai mưu tính xóa dấu vết vụ “hô biến” $27,000 từ thiện của Phật tử vùng Little Saigon?

Việt Media Agency

ORANGE COUNTY, California (VMA): Đã bắt đầu có dấu hiệu ai đó tìm cách xóa dấu vết sự việc trước khi thám tử Brian Marlow thuộc sở cảnh sát Westminster đến hỏi han manh mối nơi Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng 22 tháng 1, 2013, để điều tra vụ “hô biến” $27,000 từ thiện của Phật tử vùng Little Saigon, đang đình đám mấy tuần qua tại Nam California.

Thầy Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, hôm 14 tháng 12, 2013 trao cho “Ủy ban cứu trợ bão Sandy” trong vùng Little Saigon 2 ngân phiếu tổng cộng $27,000. Ủy ban này, do Hội Đồng Liên Tôn, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và một số tổ chức trong cộng đồng Việt Nam thành lập, hứa với hòa thượng rằng họ sẽ gom tiền lạc quyên giao cho thành phố New York nhằm giúp dân chúng gặp bão Sandy bên đó. Nhưng đến đầu tháng 1 năm 2013 vừa qua, hòa thượng phát hiện khoản $27,000 không những không được giao cho phía New York mà còn bị ký thác vào một tài khoản do một tổ chức tại Little Saigon, California thụ hưởng. Từ đó câu chuyện nổ lớn trên nhiều phương tiện truyền thông Việt lẫn Anh ngữ tại Nam California.

Sau khi cảnh sát thu thập dữ kiện từ chùa Bảo Quang, thầy Quảng Thanh nói với Việt Media Agency rằng các nhà điều tra sẽ đi tiếp qua ngân hàng Wells Fargo để thẩm vấn.

“Trước ống kính truyền hình, họ (ủy ban cứu trợ) đã hứa sẽ để yên tấm ngân phiếu, đợi tới ngày đi New York giao cho thị trưởng bên đó. Vậy mà họ lại tháo khoán, chuyển tiền từ 2 tấm ‘check’ đó vào một tài khoản của một tổ chức tại Little Saigon,” thầy Thanh kể lại và khẳng định, “Tôi trước sau chỉ muốn một điều duy nhất là số tiền từ thiện của Phật tử phải đến tay người dân New York lập tức, không chần chừ thêm nữa.”


Hòa Thượng Thích Quảng Thanh công khai danh tánh và danh sách Phật tử ủng hộ trong thời gian xây chùa. (Hình: Trung Đỗ/Việt Media Agency)

Ai mưu toan xóa dấu vết của sự việc?

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là người vô tình phát hiện ra và vô hình chung đóng vai nạn nhân trong vụ tiền từ thiện bị “bốc hơi” khỏi tài khoản của nhà chùa và “đóng băng” ở Little Saigon. Cho đến đêm 22 tháng 1, 2013, công chúng Phật tử vẫn chưa có tin tức nào cho thấy tiền của họ đã tới tay dân thọ nạn ở New York.

Có 2 phía khác liên đới trong vụ này đang đổ lỗi cho nhau, trong lúc nhà chùa đứng giữa và không biết phía nào đang đứng đầu mưu toan xóa dấu vết của sự việc.

Phía đầu tiên là ủy ban cứu trợ, gồm các vị đứng đầu cộng đồng Việt Nam, lo gom tiền, giữ tiền, và họ đã rút tiền của người đóng góp đưa vào một tài khoản khác tại Little Saigon thay vì chỉ có thành phố New York được đụng vào khoản tiền này. Ủy ban cứu trợ trong vụ này tổ chức họp báo hôm 16 tháng 1, 2013 nói rằng họ có ký thác ngân phiếu của chùa Bảo Quang vô ngân hàng Wells Fargo vì sợ để “check” ở nhà nguy hiểm. Điều khiến nhiều người thấy mắc cười là các đại diện của ủy ban này lặp đi lặp lại rằng vụ chuyển tiền là lỗi của các ngân hàng [vì cho ủy ban cứu trợ ký thác tiền vô].

Phía thứ nhì, ngân hàng Wells Fargo, lên tiếng nói rằng nếu quý vị [ủy ban cứu trợ] không tính “chở” số tiền đi nơi khác thì ghi lệnh [deposit] để rút tiền từ mấy tấm ngân phiếu đó chuyển qua tài khoản khác làm gì!

Cả 2 phía, ngân hàng và ủy ban cứu trợ, trong khi tìm cách chạy tội, thì đều muốn thầy Quảng Thanh rút lại tiền và… “huề.”

Phóng viên Việt Media Agency chứng kiến các viên quản lý của Wells Fargo, gồm Mark Phạm và Danny Trần, đến gặp Hòa Thượng Quảng Thanh trong đêm 17 tháng 1, 2013. Thầy Thanh kể lại rằng các vị vừa nêu đề nghị thầy rút lại tiền [và tự làm từ thiện một mình].

Trong phần trình bày trước báo chí hôm 16 tháng 1, 2013, phía ủy ban cứu trợ cũng thuật việc họ gặp thầy Quảng Thanh và hỏi thầy có muốn lấy lại tiền hay không.

Nếu như thầy Quảng Thanh chịu lấy lại tiền thì dấu vết vụ việc hoàn toàn tiêu tán. Số tiền còn lại của công chúng trong khoản $200,000 lạc quyên được [sau khi trừ đi $27,000] sẽ bị thoải mái chở đi đâu, ghé chỗ nào, không ai có thể theo dõi, và nói gì được nữa. Đây chỉ là suy luận nhưng là lập luận của ít nhất một cảnh sát, một nhà báo và một nhà sư mà Việt Media Agency ghi nhận được, nhưng không tiện nêu rõ danh tánh vì nhu cầu của cuộc điều tra.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói hòa thượng chưa dám nghĩ chính xác ai đang tìm cách thủ tiêu dấu vết.

Thầy Quảng Thanh tâm sự với tập thể Phật tử sau giờ kinh đêm 17 tháng 1, 2013 rằng khi trả lời về “đề nghị rút tiền lui,” thầy không đồng ý. Hòa thượng nói, “Tôi chỉ muốn một việc duy nhất là tiền của Phật tử đến tay người gặp nạn. Tôi lấy lại số tiền đó để làm gì?”

Sau ngày họp báo 16 tháng 1, 2013, đổ lỗi cho 2 ngân hàng East West và Wells Fargo, và lên án Hòa Thượng Thích Quảng Thanh “có chủ ý đánh phá,” ông Trần Thanh Vân nói với tờ Người Việt rằng ông “không trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo chí,” theo một bản tin của Người Việt.


Chùa Bảo Quang, Santa Ana, California. (Hình: Trung Đỗ/Việt Media Agency)

Tóm tắt vụ $27,000 từ thiện của Phật tử bị “hô biến” theo trình tự thời gian

14 tháng 12, 2012:

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, giao cho Ủy Ban Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Sandy 2 tấm ngân phiếu tổng trị giá $27,000 ($20,000 của Phật tử chùa Bảo Quang và $7,000 từ phía chùa Liên Hoa của Hòa Thượng Thích Chơn Thành).

18 tháng 12, 2012:

Hai tấm “check” bị ký thác qua tài khoản của ai đó, ngay tại Westminster, vùng Little Saigon, chỉ 4 ngày sau khi ủy ban cứu trợ nhận ngân phiếu từ chùa Bảo Quang.

9 tháng 1, 2013:

Hòa Thượng Quảng Thanh “té ngửa” khi nhận được giấy ngân hàng cho biết 2 tấm “check” đã được ký thác vào tài khoản của ai đó, ngay tại Westminster, vùng Little Saigon, chứ không phải vào quỹ nạn nhân bão bên New York.

10 tháng 1, 2013:

Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, phó trưởng ban điều hành Ủy Ban Cứu Trợ, lên tivi nói toàn bộ ngân phiếu [kể cả của 2 chùa Bảo Quang và Liên Hoa] được để riêng ra và sẽ gom hết [cùng với những đóng góp khác] mang qua New York. Lúc ông Nghĩa đang nói, số tiền của 2 chùa đã bị “chở” đi chỗ khác được hơn 3 tuần.

11 tháng 1, 2013:

Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California) đến trấn an Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, nói rằng đừng lo, tiền sẽ quay về và chuyển đi New York “tất tần tật” sau diễn hành Tết 10 tháng 2, 2013.

13 tháng 1, 2013:

Hai hòa thượng Thích Quảng Thanh và Thích Chơn Thành gửi thư cho giám sát viên Orange County, cô Janet Nguyễn, nhờ cô yêu cầu chính quyền điều tra sự việc và cùng lúc yêu cầu Ủy Ban Cứu Trợ lập tức giao trọn số tiền lạc quyên được cho thành phố New York để giúp nạn nhân bão Sandy.

14 tháng 1, 2013:

Luật sư Nghĩa nói rằng vụ chuyển tiền vừa là nhầm lẫn của người thừa hành ôm ngân phiếu [đi ký thác] vừa là lỗi của ngân hàng Wells Fargo [khi nhận ký thác]. Bên ngân hàng lên tiếng nói rằng nếu quý vị không tính “chở” số tiền đi nơi khác thì ghi lệnh rút tiền từ mấy tấm ngân phiếu đó chuyển qua tài khoản khác làm gì!

Giám mục Tin Lành Trần Thanh Vân, trưởng ban điều hành Ủy Ban Cứu Trợ, khẳng định việc “deposit” $27,000 là nhầm lẫn.

15 tháng 1, 2013:

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, trong buổi phỏng vấn của Little Saigon TV, nói ông không biết khi nào tiền quay về đúng nơi của nó, dù đã hỏi han ngân hàng lẫn những người được giao phó ôm số tiền từ thiện, tổng cộng lên đến khoảng $200,000. Hòa thượng kể rằng mình không nhận được giấy tờ nào cho biết rõ ràng nơi $27,000 đang “đóng băng.”

16 tháng 1, 2013:

Ủy Ban Cứu Trợ Bão Sandy tổ chức họp báo giải thích vụ $27,000. Ông Vũ Hoàng, phó trưởng ban tài chánh của ủy ban, xác nhận ông “deposit” không chỉ riêng 2 tấm “check” của 2 chùa, mà còn nhiều ngân phiếu khác, vào tài khoản trong ngân hàng Wells Fargo vì lo ngại để số tiền quá lớn ở nhà nguy hiểm.

Tại buổi họp báo, giám mục Tin Lành Trần Thanh Vân dõng dạc kể lại gần như từ đầu toàn bộ sự việc, nói về Hòa Thượng Thích Quảng Thanh với những chữ như “thầy cho người đánh phá,” “thầy có dụng ý, có mưu đồ,” “nói một đằng làm một nẻo,” “là nhà tu mà làm vậy, sau mặt cho người đánh phá,” “hòa thượng làm chứng dối,” “hòa thượng có dụng ý đánh phá,” “không có đúng với một người chân tu nói chân thành,” “hòa thượng đánh lạc hướng mọi người,” “chưa có bằng chứng hòa thượng dám kết luận chúng tôi gian lận,” “đăng báo, làm đủ mọi chuyện…”

Ông Nghĩa nói với báo giới: “Sau khi cân nhắc, chúng tôi quyết định không mời hòa thượng đến cuộc họp báo này.”

Vài giờ sau khi buổi họp báo kết thúc, thầy Quảng Thanh gọi vào buổi hội luận trên đài phát thanh 1480AM nói rằng ông Trần Thanh Vân ăn nói hồ đồ không đúng sự thật.

17 tháng 1, 2013:

Hai viên quản lý ngân hàng, Mark Phạm và Danny Trần, gặp thầy Quảng Thanh thuyết phục thầy rút tiền lui.

Thầy Quảng Thanh nói với tập thể Phật tử và Việt Media Agency: “Tôi không đồng ý rút tiền lại. Tôi chỉ muốn tiền Phật tử đến tay nạn nhân bão, chứ lấy lại tiền để làm gì?”

18 tháng 1, 2013:

Giám Sát Viên Janet Nguyễn đưa ra công chúng bức thư cô viết cho giám mục Tin Lành Trần Thanh Vân, chính thức yêu cầu chuyển lập tức tiền cứu trợ đi New York.

22 tháng 1:

Cảnh sát điều tra bắt đầu gặp Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thu thập manh mối sự việc, và sau đó đi “hỏi thăm” ngân hàng Wells Fargo.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh lên đài truyền hình VNA, trả lời phỏng vấn ký giả Đoàn Trọng, trình bày thêm về câu chuyện $27,000 từ thiện của Phật tử bị “hô biến” và nói rõ rằng giám mục Tin Lành Trần Thanh Vân đã họp báo 16 tháng 1, 2013 kể chuyện hoàn toàn sai sự thật. Hòa thượng đối chiếu nhiều sự kiện trong câu chuyện kể của ông Vân và xác nhận các tình tiết đó hoàn toàn bịa đặt.

V.M.A.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s